Sản phẩm Home & Pro Audio chính hãng từ các thương hiệu hàng đầu thế giới Hân hạnh phục vụ-Quý khách liên hệ Kinh doanh 0945-178-567 I Kỹ thuật 0963-797-863 Ship toàn quốc

Tại sao Shure SM58 là một microphone huyền thoại

Cập nhật: 09/08/2021
 Lượt xem: 309

SM58 là một trong những microphone chuyên dụng dành cho sân khấu nổi tiếng và bán chạy nhất của Shure, hãng âm thanh đến từ Mỹ với sự đảm bảo về chất lượng và sự chuyên nghiệp. 
Khả năng giảm nhiễu tạp âm và âm bass, kèm theo hỗ trợ tăng cường dải âm mid đã tạo nên chất lượng huyền thoại của SM58. Ngoài ra khi sử dụng chung với các hệ thống điều chỉnh âm thanh, SM58 cũng có thể sử dụng cho nhiều yêu cầu thu âm khác nhau, hoặc tạo nên một hệ thống âm thanh sân khấu chuyên nghiệp. 

10 sự thật thú vị về SM58

Nói đến Shure, rất nhiều anh em trong giới nghĩ ngay đến SM58, một “huyền thoại” gắn liền với năm tháng phát triển của Shure. Những anh em đã sử dụng qua micro này đều biết rằng SM58 là một micro cho âm thanh tuyệt vời. Nhưng có rất nhiều điều thú vị về cây micro huyền thoại này mà không phải ai cũng biết. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1. Chữ "SM" trong SM58 là viết tắt của "Studio Microphone."
Vào đầu những năm 1960, các giám đốc điều hành của Shure đã nhận thấy tiềm năng phát triển trong thị trường phát thanh và truyền hình. Từ đó, Micro Shure đã trở thành micro cố định trên thị trường truyền thanh công cộng trong gần ba thập kỷ. Điều này dẫn đến sự phát triển của dòng micro SM. SM57 (1965) và SM58 (1966) dựa trên công nghệ Unidyne® III 545 (1959), là công nghệ phổ biến được sử dụng cho các hệ thống truyền thanh công cộng. Các mô hình SM mới này được thiết kế dễ sử dụng trong phòng thu phát sóng, loại bỏ công tắc bật-tắt và có lớp vỏ ngoài màu xám đậm, không phản chiếu.

2. SM58 đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng vào năm 1970.
Một đối thủ cạnh tranh đã tấn công mạnh mẽ vào thị trường phát sóng đến nỗi các đài phát thanh và truyền hình không còn hào hứng với micro Shure SM mới. Doanh số bán hàng chậm chạp và Shure đã có kế hoạch ngừng sản xuất SM58 và SM57. Như một nỗ lực cuối cùng, giám đốc bán hàng quốc gia của Shure đề nghị giới thiệu micro này cho các kỹ sư âm thanh trực tiếp ở Las Vegas. Những chiếc mic đã trở thành một hit ở Vegas, và những người làm giải trí bắt đầu đón nhận những mô hình này để biểu diễn trực tiếp. 

3. Thêm lưới tản nhiệt bóng dạng lưới vào SM57, và bạn có SM58.
Điều thú vị là cả hai mẫu đều dựa trên thiết kế đầu mic Unidyne III do kỹ sư Ernie Seeler của Shure phát triển vào cuối những năm 1950. Sự khác biệt chính giữa SM57 và SM58 là thiết kế lưới tản nhiệt. SM58 được thiết kế cho mục đích thu vocal, nên lưới tản nhiệt dạng quả bóng sẽ hoạt động như một bộ lọc P-pop hiệu quả. SM57 được thiết kế chủ yếu như một micrô nhạc cụ, ưu tiên kích thước lưới tản nhiệt nhỏ hơn. Với mục đích sử dụng này, P-pop không phải là ưu tiên.

4. Bạn có thể biến nó lên đến 11. Có thể là 12.
SM58 có thể xử lý bao nhiêu SPL? Âm thanh sẽ bị biến dạng ở những điểm nào? Câu trả lời là cao hơn nhiều so với mức an toàn cho đôi tai của bạn: ở đâu đó trong mức SPL từ 150 đến 180 dB, gần với mức tiếng ồn của một vụ phóng tàu con thoi. Một micro dynamic được thiết kế tốt như SM58 khó có thể đạt đến điểm méo tiếng trong các điều kiện sử dụng thông thường.

5. Không trọng lực không phải là thách thức đối với SM58.
Trong một cuộc phỏng vấn video với The New York Times vào tháng 4 năm 2011, một chiếc SM58 có dây đang trôi nổi trong không gian và được sử dụng bởi sáu phi hành gia đang làm việc trên Trạm Vũ trụ Quốc tế. Điều này thực sự tuyệt vời và là cơ hội thử nghiệm mà ngay cả các kỹ sư Shure cũng không thể thực hiện được trên Trái đất: đặc điểm hoạt động của SM58 khi không trọng lượng.

6. Ernie Seeler, người đứng sau sự phát triển của SM58, không thích rock and roll.
Thật ngộ nghĩnh khi một người trầm tính thích nhạc cổ điển đã phát minh ra một chiếc mic gắn liền với nhạc rock and roll. Những nghệ sĩ bị SM58 thu hút có thể kể đến như The Who và The Rolling Stones. Bị sốc trước việc micro này được sử dụng rộng rãi trên sân khấu nhạc rock, Ernie Seeler nói, "Tôi yêu nhạc cổ điển, nhưng rock and roll, tôi không quan trọng lắm."

7. SM58 được sinh ra để biểu diễn. Trên thực tế, nó thực tế không thể phá hủy được.
SM58 đã là một phần của nhiều câu chuyện gây sốc. Chúng tôi đã nghe nói về những chiếc SM58 bị chạy qua, được sử dụng như búa, hoặc chỉ rơi từ độ cao lớn. Nhưng nó đều “đứng vững” trước những thử nghiệm này. Ernie Seeler lần đầu tiên thử nghiệm hộp mực Unidyne III vào những năm 1960 bằng cách thả, nấu, đóng băng và nhấn chìm nó. Tất cả chúng ta có thể cảm ơn các tiêu chuẩn Đảm bảo Chất lượng Shure cho độ bền không ngừng của nó trong 50 năm sau đó.

8. Capsule SM58 vẫn là # 1 trong hệ thống không dây Shure.
Hiện tại, có mười bốn capsule micrô có sẵn cho hệ thống micrô không dây Shure. Chúng có trong micro dynamic PGA58 giá cả phải chăng đến micro cao cấp KSM8 Dualdyne ™ mới. Do nhu cầu phổ biến, capsule SM58 đều được sử dụng trong mười một dòng không dây Shure.

9. Thiết kế âm thanh bên trong của SM58 bắt nguồn từ mẫu Unidyne 55 được giới thiệu vào năm 1939.
Tất cả các micro unidirectional cardioid của Shure đều sử dụng mạng âm thanh Uniphase mang tính cách mạng mà kỹ sư Ben Bauer bắt đầu phát triển vào năm 1937. Và nó được sử dụng trong micrô Unidyne Model 55 (1939.) Ernie Seeler đã nâng cao công nghệ này vào những năm 1950 bằng cách thiết kế một micrô định hướng với khí nén bên trong giá đỡ sốc, Unidyne III. SM58 có đầu mic Unidyne III.

10. Nhiều nghệ sĩ đã biến chiếc mic này thành một biểu tượng.
SM58 đã là micro được lựa chọn cho Roger Daltrey, Paul McCartney, Henry Rollins, Patti Smith, Alice Cooper, Buddy Guy, Cheap Trick, G. Love, Martina McBride, Megadeth và vô số nhạc sĩ khác. Trên thực tế, sẽ rất khó để kể tên một nghệ sĩ lớn chưa từng sử dụng SM58 vào một thời điểm nào đó trong sự nghiệp của họ.

Kết luận: Shure SM58 đã trở thành tiêu chuẩn cho một micro vocal chuyên nghiệp, hoàn hảo về hình thức, chức năng và cảm nhận. Đối với nhiều nhạc sĩ, nó là chiếc micro duy nhất cần thiết cho toàn bộ sự nghiệp của họ.

0945-178-567 0